November 25, 2010

สูตรผัดไทยโบราณ

สูตรผัดไทยโบราณ

สูตรผัดไทยโบราณเป็นต้นตำรับผัดไทยแบบเดิมๆ ที่ใช้น้ำมันหมูผัด เครื่องปรุงหลักๆมี ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก กุ้งแห้ง หัวไชโป๊เค็ม ไข่เป็ด เต้าหู้แข็งหั่น และใช้ กากหมูเค็มๆ
ซึ่งทำให้ผัดไทยโบราณมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ทดลองทานดูได้ รับรองจะติดใจ

ส่วนผสมสูตรผัดไทยโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหมู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 1 ฟอง
หัวไซ้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
กากหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรผัดไทยโบราณ
1.เริ่มจากการ ตั้งกระทะบนไฟกลางๆพอกระทะร้อน ใส่น้ำมันหมู 2 ช้อนโตะ เอาเต้าหู้ หอมแดงและนัวไชโป๊ ลงไปผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำเปล่า ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วและเส้นนิ่ม
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกปน กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ จากนั้นต่อยไข่เป็ดใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ตลบเส้นมาทับ ใส่กากหมูเจียวลงไป
ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว จนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟ
2.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมกับผักสดได้แก่ หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย ฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น

November 5, 2010

ผัดไทยทะเล

ผัดไทยทะเล
ผัดไทยทะเลสูตรนี้ เป็นตำรับผัดไทยท่ายางจังหวัดหวัดเพชรบุรี ปรุงรสด้วยน้ำตาลจากตาลโตนด
น้ำมะนาวช่วยดับกลินคาวของอาหารทะเลได้ดี และทำให้เส้นผัดไทยมีรสเปรี้ยวเข้มข้น
ส่วนน้ำตาลโตนดให้รสชาติหวานหอม นุ่มนวล

ส่วนผสม
น้ำมันหมู 3/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 5 ตัว
หมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้น 1 ตัว (250 กรัม)
หอยแมลงภู่ 15 ตัว
เตี๋ยวเส้นจันท์สด 200 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
ถัวลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนไฟกลางๆ ใส่น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภ่
ผัดให้สุก ใส่เส้นก๋วยนเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่กุ้งแห้ง
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ผัดจนเข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่วปิดไฟ
3.ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบดและพริกป่น เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักสดมี กะหล่ำปลีหั่นฝอย กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น ฯลฯ