December 16, 2010

สูตรผัดไทยเส้นปลา

เส้นปลา
เส้นปลา ทำมาจากเนื้อปลาทะเลจำพวก ปลาอินทรี ปลาข้างเหลือง ปละปลาอื่นๆ เส้นปลาจะมีลักษณะเหนียวนุ่มกรุบๆ เอามาประยุกต์เป็นสูตรผัดไทยเส้นปลา ใช้แทนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กได้ดีทีเดียว ผัดไทยจานนี้จึงน่าลิ้มลอง ไม่ควรพลาดสำหรับท่านที่ชอบทานผัดไทย
ผัดไทยเส้นปลา
ส่วนผสมสูตรผัดไทยเส้นปลา
เส้นปลา 150 กรัม
ลูกชิ้นปลาผ่าครึ่ง 5 ลูก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกเด็ดหัว 7 ตัว
ฮื่อก๊วยหั่นชิ้นบาง 8 ชิ้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำซอสผัดไทย 1 /4 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 /2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
ใบผักชี สำหรับแต่งหน้า
ซอส พริก
วิธีทำสูตรผัดไทยเส้นปลา
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอใกล้เหลืองหอม ใส่ลูกชิ้นปลา กุ้ง ฮื่อก๊วยผัดพอสุก ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุกใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา น้ำซอสผัดไทย พริกป่น เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่ถั่วงอก ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

2. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับซอสพริก และผักสดต่างๆ เช่น หัวปลี กุยช่าย

December 9, 2010

สูตรผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้

ผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้

ผัดไทยสูตรนี้เป็นการนำเส้นสปาเก็ตตี้ มาผัดแทนเส้นเล็ก ซึ่งรสชาติจะอร่อยแปลกใหม่ ไม่จำเจ น่าลองทำทานที่บ้านดูนะครับ “ผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้”
ส่วนผสม
สปาเก็ตตี้ต้มสุกพอดี 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี ถั่วงอก หัวปลี และกุยช่าย

วิธีทำสูตรผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้
1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เต้าหูลงผัดพอใกล้เหลือง ใส่ หอมแดงและหัวไช้โป๊ ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ใส่เส้นสปาเกตตีต้มผัดให้ทั่ว กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดง ให้แตก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี กุยช่าย ถั่งงอก ฯลฯ