February 24, 2011

สูตรผัดไทยปลาอินทรี

ผัดไทยปลาอินทรี
ผัดไทยปลาอินทรีสูตรนี้นิยมรับประทานกันแถบจังหวัดระยองและจันทบุรี ซอสที่ใช้ในการทำผัดไทยจะมีลักษณะข้น รสเปรี้ยวเค็มหวาน เผ็ดเล็กน้อย

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยปลาอินทรี
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ 200 กรัม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สด 150 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก ½ ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 /2 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
เกี๊ยวทอดกรอบสำหรับกินแนม

สูตรน้ำซอสผัดไทย (ปริมาณ 1 ถ้วย)
พริกชี้ฟ้าแห้งหรือพริกหยวกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
หอมแดงหั่น 8 หัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 25 กลีบ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำสูตรผัดไทยปลาอินทรี
1.ทำน้ำซอสผัดไทยก่อนโดยโขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอมใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และเกลือ ใส่น้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้น ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลืองทั้งสองด้าน
ตักปลาขึ้น ใส่ก๋วยเตี๋ยวเสันจันท์และน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่น้ำซอสผัดไทย ผัดให้ทั่ว
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน กันเว้นไว้ข้างกระทะ ใส่ปลาอินทรีทอด
ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย
ผัดพอทั่ว ปิดไฟ

เมื่อจะรับประทานผัดไทยปลาอินทรีให้ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสดและเกี๊ยวทอด

February 21, 2011

สูตรผัดไทยขนมจีนกรอบ

ผัดไทยขนมจีนกรอบ
ผัดไทยนี้เป็นสูตรดัดแปลงโดยใช้เส้นขนมจีนที่เราอาจจะทานเหลือ หรือว่าแช่ตู้เย็นไว้นานแต่ไม่รู้จะนำมาทำอะไรดี จะทิ้งก็เสียดาย ในวันนี้เราจึงนำเสนอสูตรที่คิดว่าทุกท่านน่าจะชื่นชอบและเป็นการช่วยประหยัดให้อีกทางหนึ่ง นั่นคือ ผัดไทยขนมจีนกรอบนั่นเอง วิธีก็ง่ายๆ ไม่ได้ยุ่งยากอะไรให้นำเส้นขนมจีนมาตากแดดแต่ว่าจะต้องซาวเส้นขนมจีนกับน้ำก่อน เพื่อเส้นแยกออกจากกัน ตากแดดจนแห้งสนิท ทอดในน้ำมันร้อนจัด เส้นขนมจีนจะฟูกรอบ ขาว ไม่จับตัวกันเป็นก้อน

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยขนมจีนกรอบ
น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเหลืองแช่น้ำข้ามคืนต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมและหอมแดงสับรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป้เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นอบหั่นชิ้นบาง 5 ชิ้น
น้ำเคี่ยวหมูอบ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกรวนสุก 5 ตัว
น้ำซอสผัดไทย 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ กากหมูเจียว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ขนมจีนตากแดดจนแห้งทอดกรอบ 2 ขีด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

การทำหมูสามชั้นอบ
เนื้อหมูสามชั้นหั่นเส้นยาว 3 ขีด
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลก 1 ช้อนชา


1.ทำน้ำซอสผัดไทยโดยเคี่ยวน้ำ 1 ถ้วย น้ำส้มสายชูและซอสพริก อย่างละ 1/4 ถ้วย น้ำตาลปีับ 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโด๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโตะ และเกลือสมุทร1/2 ช้อนชา เข้าด้วยกันในหม้อจนข้นหนียว ปิดไฟ

2. ทำหมูสามชั้นอบโดยต้มหมูสามชั้นกับน้ำในกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำปลา กระเทียม และรากผักชี คนให้ทั่ว ปิดฝาเคี่ยวจนหมูสุกและน้ำเหลือประมาณ 1 ถ้วย ปิดไฟ ตักหมูขึ้นหั่นเป็นขี้นบาง ใส่จาน พักไว้

3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่เต้าหูลงผัดพอเหลือง ใส่ถั่วเหลืองต้ม กระเทียม หอมแดง หัวไช้โป๊ ผัดพอหอม ใส่หมูอบ นั้าเคี่ยวหมูอบ กุ้งรวน น้ำซอสผัดไทย กุ้งแห้ง กากหมูเจียว และพริกป่น ผัดพอเหนียว ชิมรส ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เส้นขนมจีนทอดกรอบ ผัดเคล้าให้เข้ากัน กันเว้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใส่ ผัดพอไข่สุก ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมผักกุ้ยช่าย มะนาวหั่นเสี้ยว

February 16, 2011

สูตรผัดไทยทรงเครื่อง

สูตรผัดไทยทรงเครื่อง
สูตรผัดไทยนี้เป็นผัดไทยประยุกต์ ใส่เครื่องคล้ายๆ กับข้าวคลุกกะปิ ทั้งหมูหวาน ไข่เจียวหั่นฝอย และหมึกแห้งทอด เมื่อคลุกเคล้ากันจะได้รสเปรี้ยวจะมะม่วงสับ หวานจากหมูหวาน และเค็มจากปลาหมึกแห้งทอด

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยทรงเครื่อง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สด 50 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำซอสผัดไทย 1 /4 ถ้วย
เนื้อปูนึ่ง 1/4 ถ้วย
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว 2 ต้น
ไข่เจียวหั่นฝอย 1 ฟอง
ปลาหมึกแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นฝอยทอดพอเหลือง 1/4 ถ้วย
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย
ผักสดมี กะหล่ำปลีซอย ถัวงอก หัวปลี ฯลฯ

ส่วนผสมของหมูหวาน
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูหวาน
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนสุกหอม จึงใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ผัดพอทั่ว เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
จนหมูสุกและน้ำแห้งซึมเข้าเนื้อหมู ปิดไฟ

วิธีทำสูตรผัดไทยทรงเครื่อง
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลืองหอม ใส่หอมแดง ผัดพอสุก
หอม ใส่หัวไช้โป๊ กุ้งแห้ง กุ้งสด ผัดพอสุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดจนเส้นสุกนิ่ม
2.ใส่น้ำซอสผัดไทยและเนื้อปู ผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่ถ่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยทรงเครื่องใส่จาน ใส่ไข่เจียวหั่นฝอย หมึกฝอย หมูหวาน และมะม่วงเปรี้ยว เสิร์ฟกับผักสดเพียงเท่านี้ก็จะได้ผัดไทยทรงเครื่องที่ได้คุณค่า และอร่อย น่ารับประทานเรียบร้อยแล้ว

February 14, 2011

สูตรผัดไทยเกี๋ยมอี๋

สูตรผัดไทยเกี๋ยมอี๋
ผัดไทยสูตรนี้ประยุกต์โดยการใช้เส้นเกี้ยมอี๋แทนเส้นที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งเกี้ยมอี๋คือเส้นที่ทำจากข้าวเจ้า นำไปต้มจนสุก ฉะนั้นเมื่อนำมาทำผัดไทย เส้นจะไม่ดูดซึมน้ำซอสผัดไทย แต่เส้นจะมีความนุ่มและฉ่ำ รับประทานง่าย เส้นไม่พันกัน ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยเกี้ยมอี๋
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หัวไช้โป็เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 8 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เส้นเกี้ยมอี๋ 300 กรัม
น้ำซอสผัดไทย 1 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

1. ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมันหมูและเต้าหูลงผัดพอเหลืองเล็กน้อย ใส่หอมแดง
และกระเทียม ผัดพอสุกหอม ใส่หัวไช้โป๊ กุ้งแห้ง และกุ้ง ผัดพอสุก ต่อยไข่ใส่
ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุก ใส่เกี้ยมอี๋ น้ำชอสผัดไทย และพริกป่น ผัดให้เข้ากัน
ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
2. ตักใส่จานหรือถ้วย โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายและเครื่องปรุงรส คือ มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น