August 27, 2011

สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย

สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย สูตรนี้เป็นสูตรผัดไทยดั้งเดิมของชาววัง ใครอยากจะนำไปทำเป็นอาชีพแล้วขายก็ได้ เพราะได้กำไรดีทีเดียว มาดูส่วนผสมกันได้เลย

ส่วนผสมของสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม
กุ้งสด 6 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 3
หัวไชโป๊หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
หัวปลี 1 หัว
ต้นกุยช่าย 1/2 ถ้วยตวง

- นำน้ำมันพืชใส่กะทะขึ้นตั้งไฟ
- พอน้ำมันร้อน ก็ให้ใส่กุ้งสดลงไปผัดก่อน แล้วจึงตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดคลุกกับกุ้งพอทั่ว
-จากนั้นก็ให้ใส่น้ำปลา น้ำตาล หัวไช้โป้ กุ้งแห้ง เต้าหู้ น้ำสัมสายชู น้ำมะขามเปียก ถั่วลิสง พริกป่น แล้วผัดให้ทั่ว
- เมื่อผัดทั่วดีแล้ว ให้ใส่ไข่ลงไปเมื่อไข่สุกแล้ว ก็ให้ใส่ต้นกุยช่ายแล้วผัดให้เข้ากัน
- เมื่อเสร็จแล้วให้ตักขึ้นใส่จาน โรยถั่วงอก และรับประทานพร้อมกับหัวปลี หรือผักอื่นๆ


August 25, 2011

สูตรผัดไทยอ่างทอง

สูตรผัดไทยอ่างทอง
ผัดไทยอ่างทอง ต้นตำรับอยู่ที่วัดท้องคุ้ง โดดเด่นที่รสชาติค่อนข้างหวานนำ เปรี้ยวพอดี หอมอร่อยจากน้ำมันหมู เอกลักษณ์คือกินคู่กับมะเฟืองเปรี้ยวหั่นชิ้นบาง หากไม่มีมะเฟือง จะใช้มะม่วงเปรี้ยวแทน







ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยอ่างทอง
1.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
3.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 1 ถ้วย
5.น้ำมันหมู 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
6.กากหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
7.ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สต 300 กรัม
8.พริกป่น 2 ช้อนชา
9.น้ำปลา 1 /4 ถ้วย
10.ไข่ไก่ 2 ฟอง
11.ถั่วงอก 1 /2 ถ้วย
12.กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น หัวไช้โป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
13.กุ้งแห้งฝอย 3 ช้อนโต๊ะ ถัวลิสงคั่วบด 1/4 ถ้วย
14.ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1/4 ถ้วย
15.ผักสดมี มะเฟืองเปรี้ยวหั่นแว่น หรือมะม่วงเปรี้ยวสับ ถั่วงอก และกุยช่าย
16.เครื่องปรุงรสมี น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำปลา น้ำส้มพริกดอง ฯลฯ

วิธีทำผัดไทยอ่างทอง
1. ทำน้ำตาลเคี่ยวโดยผสมน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก และน้ำ 1/2 ถ้วยเข้าด้วยกันในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู 1/4 ถ้วย และกากหมูเจียว พอร้อนใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์พริกป่น น้ำตาลเคี่ยว 1/2 ถ้วย และน้ำปลา เติมน้ำที่เหลือ ผุดด้วยไฟอ่อนให้เส้นสุกนิ่ม
ทำตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ผัดตลบพอไข่สุก ตักน้ำตาลที่เหลือโรยให้ทั่ว ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดตลบอีกครั้งให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยอ่างทองใส่จาน โรยหัวไช้โป๊ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบด ต้นหอมและผักชี เสิร์ฟกับผักสดและเครื่องปรุงรส

August 18, 2011

สูตรผัดไทยอัมพวา

สูตรผัดไทยอัมพวา
ผัดไทยสูตรอัมพวาเป็นผัดไทยแถบตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ลักษณะเด่นคือจะใส่ถั่วเหลืองต้ม ใส่หมูสามชั้นอบที่เคี่ยวกับรากผักชีและกระเทียมโขลก ผัดไทยรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวหวานเค็ม

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยอัมพวา
1.น้ำมันหมู เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
2.ถั่วเหลืองแช่น้ำข้ามคืนต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมและหอมแดงสับรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
4.หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สด 200 กรัม
6.น้ำ ½ ถ้วย
7.หมูสามชั้นอบหั่นชิ้นบาง 7 ชิ้น
8.กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง 6 ตัว
9.น้ำเคี่ยวหมูอบ 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำซอสผัด 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
11.กุ้งแห้งเนื้อ กากหมูเจียว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
12.พริกป่น 1/2 ช้อนชา
13.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
14.ไข่ไก่ 2 ฟอง
15.ถั่วงอก 1 ถ้วย
16.ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
17.ผักสดมี ใบบัวบก ถั่วงอก และมะนาวหั่นชิ้น

1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง ใส่ถั่วเหลืองต้ม กระเทียม หอมแดง หัวไช้โป๊ ผัดพอสุกหอม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดจนเส้นนิ่ม
2. ใส่หมูอบ กุ้ง น้ำเคี่ยวหมูอบ น้ำซอสผัดไทย กุ้งแห้ง กากหมูเจียว พริกป่น และน้ำตาล
3.ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเเละเค็ม กันเว้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ผัดพอไข่สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟร้อนๆกับผักสด

August 16, 2011

สูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู

สูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู
ผัดไทยสูตรนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดทางจันทบุรี ใช้เส้นจันท์ที่ผลิตในท้องถิ่น เส้นจะเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ ก่อนใช้ต้องแช่น้ำให้เส้นนุ่มเสียก่อน ปูต้องใช้ปูกะตอยหรือปูม้าตัวเล็กๆ เพราะเมื่อทอดจะกรอบอร่อย ไม่มีก้ามที่แข็งจนเกินไป

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์แห้ง 150 กรัม
2.ปูกะตอย (ตัวละ 25 กรัม) 12 ตัว
3.น้ำมันพืช 2 ถ้วย
4.น้ำ 1/2 ถ้วย
5.น้ำซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
8.ผักสดมี แตงกวาซอย กุยช่าย ถั่วงอก ผักกาดหอม และมะนาวหั่นชิ้น

วิธีทำสูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู
1. แช่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ในอ่างน้ำนาน 20 นาที หรือจนเส้นนุ่ม
2. ล้างปู แกะกระดองออก แกะนมทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปูลงทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันที่ทอดปูออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดให้ทั่วและเส้นสุกนิ่ม ใส่น้ำซอสผัดไทย น้ำปลา และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ปูกะตอยทอดผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4. ตักผัดไทยสูตรเส้นจันท์เนื้อปูใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด