September 14, 2011

หมี่ผัดกุ้งสด

หมี่ผัดกุ้งสด
สูตรผัดไทยวันนี้ ขอนำเสนอหมี่ผัดกุ้งสด ซึ่งมีเครื่องปรุงและส่วนผสมตลอดจนวิธีการทำผัดไทยดังต่อไปนี้




เครื่องปรุงและส่วนผสมหมี่ผัดกุ้งสด
เสันหมี่ชนิดแห้ง (180 กรัม) 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วย (ตัวละ 35-40 กรัม)แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 6 ตัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
เต้าหู้แข็ง (250 กรัม) หั่นชิ้นเล็กทอด 1 ก้อน
ถั่วงอกเด็ดหาง 2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 5 ต้น
มะนาวหั่นเสี้ยว 2-3 ลูก
เกลือ ป่น เล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
ผักสดมี ถั่วงอก ต้นหอม

วิธีทำหมี่ผัดกุ้งสด
1. แช่เส้นหมี่ขาวในอ่างน้ำนานประมาณ 10นาที หรือพอเส้นนุ่ม นำขื้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
พอเส้นแห้งหมาด
2. ทำไข่ฝอยโดยตีไข่พอเข้ากันในถ้วย พักไว้ตั้งกระทะน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะบนไฟอ่อน กลอกน้ำมัน
ให้ทั่วกระทะ พอร้อนเทไข่ลงกลอกให้เป็นแผ่นบาง พอไข่สุกตักขื้น ม้วนใส่แล้วหั่นเป็นเส้นฝอย ใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่ เหลือบนไฟกลางจนร้อนใส่หอมแดงลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก
ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ และเกลือ ผัดจนข้นเหนียวเล็กน้อย ใส่เส้นหมี่
ผัดจนทั่วและเส้นนุ่ม พอเส้นแห้งใส่เต้าหู้ทอด ผัดพอทั่วใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
4. ตักหมี่ผัดกุ้งสดใส่จาน โรยไข่ฝอย วางมะนาวด้านข้าง จัดผักสดวางข้างๆ
ด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย เสิร์ฟกับผักสด


September 11, 2011

ผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย

ผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย
ผัดไทยสูตรนี้ การเลือกเนื้อหมูมาใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งควรเลือกเนื้อหมูติดมัน เพราะเมื่อผัดแล้วเนื้อจะมีความนุ่มและหอม และมันหมูยังช่ยให้เส้นเหนียวนุ่มยิ่งขึ้น ในขั้นตอนการทำผัดไทยไทย การผัดเนื้อหมูต้องให้มีรสเข้มข้นก่อน แล้วค่อยใส่เส้นผัดต่อไป

เครื่องปรุงและส่วนผสมของผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูส่วนสันคอติดไหล่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 1 1/2 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 350 กรัม
เลือดหมูหรือเลือดไก่ (กัอนละ 100 กรัม) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 ก้อน
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว 3 ต้น
มะนาวหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ผักสดมี ถั่วงอก ต้นหอมเครื่องปรุงรส เช่น พริกป่น

วิธีทำผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำปลา เต้าเจี้ยว น้ำตาล พริกป่น และน้ำซุป 1 ถ้วย ผัดจนข้นเหนียวเล็กน้อย ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำซุปที่เหลือลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม ใส่เลือด ถั่วงอก และต้นหอม ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
2. ตักผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย ใส่จาน เสิร์ฟกับมะนาว ผักสด เครื่องปรุงรส