June 19, 2013

ผัดไทยเส้นเกี้ยมอี๋

สูตรผัดไทยนี้ประยุกต์จากผัดไทยปกติ โดยใช้เส้นเกี้ยมอี๋สุกนุ่มแทนการใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ต้องผัดเคี่ยวน้ำปรุงรสให้เหนียวได้ที่เสียก่อน แล้วจึงใส่เส้นลงไปผัดเส้นจะเหนียวพอดี
แต่ถ้าน้ำปรุงรสยังไม่ได้ที่ แล้วใส่เส้นลงไปผัด เส้นจะเละ ผัดไทยจะแฉะ

วิธีทำผัดไทยเส้นเกี้ยมอี๋ สูตรนี้สำหรับ 2 คน
1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. หอมแดงสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เต้าหู้ขาวแข็ง (แผ่นละ 250 กรัม) หั่นชิ้นเล็ก 1/4 แผ่น
5. กุ้งแห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. หัวไชโป๊เค็มสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
7. กุ้งชีแฮแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำส้มสายชู  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. เส้นเกี้ยมอี๋  200 กรัม
12. ไข่ไก่ 2 ฟอง
13. ถั่วงอกเด็ดหาง 10 กรัม
14. กุ้ยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
15. ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 4  ช้อนโต๊ะ
16. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
17. มะนาวหั่นเสี้ยว 2 เสี้ยว
ผักสดสำหรับกินแกล้ม เช่นกุ้ยช่าย ถั่วงอก เครื่องปรุงรสเช่น พริกป่น น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ลงบนไฟกลางจนร้อนใส่หอมแดง และกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ใส่เต้าหู้ลงผัดจนเหลือง ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊เค็ม กุ้ง ผัดจนเข้ากัน
ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู ผัดจนเหนียวเล็กน้อย ใส่เส้นเกี้ยมอี๋ ผัดจนน้ำปรุงรสซึมเข้าเส้น กันเส้นไว้ด้านหนึ่งของกระทะ แล้สใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่
ผัดพอไข่ใกล้สุก จึงตลบเส้นที่พักไว้มาทับไข่ ใส่ถั่วงอก กุยช่าย ผัดพอทั่ว ใส่ถั่วลิสง คั่วครึ่งหนึ่ง ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วที่เหลือและพริกป่น วางมะนาวด้านข้าง เสิร์ฟผัดไทยเส้นเกี้ยมอี๋ร้อนๆ กับผักสดและเครื่องปรุง