September 2, 2010

สูตรน้ำซอสผัดไทย

ผัดไทย
ในการทำผัดไทยให้อร่อยนั้น ความเข้มข้นกล่อมกล่อมที่ช่วยให้ผัดไทยไม่แห้งแข็งอยู่ที่ตัวน้ำซอส มีสูตรน้ำซอสผัดไทยมาฝาก 2 สูตรครับ

น้ำซอสผัดไทยสูตร 1 (สูตรเปรี้ยวหวาน)
ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เริ่มด้วยการเคี่ยวน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำส้มสายชู ให้เข้ากัน โดยใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง คนๆจนน้ำซอสมีลักษณะข้นเหนียว
ชิมรสให้ออก เปรี้ยวเค็ม หวาน ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นเตรียมเอาไปใช้ผัดไทยได้เลย

น้ำซอสผัดไทยสูตร 2(สูตรหวาน)
ส่วนผสม
น้ำตาลปิ๊บ 1 1/3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1ถ้วยตวง

วิธีทำ
เริ่มด้วยการเคี่ยวน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ให้เข้ากัน โดยใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง คนๆจนน้ำซอสมีลักษณะข้นเหนียว
ชิมรสให้ออก เปรี้ยวเค็ม หวาน ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

** สูตร1 จะเปรี้ยวมากกว่า สูตร2
เลือกใช้ตามความชอบ ทดลองทำทานดูได้นะครับ

2 comments:

  1. ขอบพระคุณมากๆครับ

    ReplyDelete
  2. ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวมสูตรอาหาร ที่มาใหม่ล่าสุดของประเทศและมีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog

    หากคุณต้องการที่จะเพิ่มบล็อกสูตรอาหารของคุณกับเรา สิ่งที่คุณต้องทำคือ คลิกที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog

    ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอบคุณมากครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ReplyDelete