ผัดไทยวุ้นเส้นทะเล
ผัดไทยวุ้นเส้น เป็นอาหารเส้นที่นิยมสั่งกันมากในเมนูผัดไทย ยิ่งใส่ เนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเลลงไปด้วย รสชาติจะยิ่งอร่อย และคุณค่าทางโปรตีน
ส่วนผสม
ผัดไทยวุ้นเส้น เป็นอาหารเส้นที่นิยมสั่งกันมากในเมนูผัดไทย ยิ่งใส่ เนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเลลงไปด้วย รสชาติจะยิ่งอร่อย และคุณค่าทางโปรตีน
ส่วนผสม
วุ้นเส้น 100 กรัม (แช่น้ำจนนุ่มตัดเป็นท่อน )
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หมึกลวกสุกหั่นแว่น 100 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่น
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง ใส่กุ้งแห้ง วุ้นเส้น พรมลงไปด้วยน้ำเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เขากันจนเส้นีเริ่มนุ่ม กันเส้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใก่ลงไป ผัดพอไข่สุก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หมึกลวกสุกหั่นแว่น 100 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่น
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง ใส่กุ้งแห้ง วุ้นเส้น พรมลงไปด้วยน้ำเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เขากันจนเส้นีเริ่มนุ่ม กันเส้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใก่ลงไป ผัดพอไข่สุก
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก ใส่น้ำตาลใส่พริกป่น ถั่วงอก กุยช่าย ผัดให้เขัากัน ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว กินกับผักสด หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย มะนาวหั่นชิ้น
No comments:
Post a Comment