October 19, 2011

สูตรผัดไทยกุ้งสดเส้นหมี่ขาว

สูตรผัดไทยกุ้งสดเส้นหมี่ขาว
ผัดไทยกุ้งสุดเส้นหมี่ขาวสูตรนี้เป็นหมี่ผัดสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม รสเปรี้ยวหวานได้จากน้ำมะขามเปียก และซอสมะเขือเทศเป็นหลัก ดังนั้นการเลือกน้ำมะขามต้องใหม่มีสีน้ำตาลอ่อน ไม่ดำคล้ำ ส่วนซอสมะเขือเทศเลือกสีแดงสวย ไม่ดำคล้ำ การเลือกซอสมะเขือเทศให้เเลือกที่รสเปรี้ยวหวานพอดี ไม่หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด ผัดไทยสูตรนี้สำหรับรับประทาน 1-2 คน

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรผัดไทยกุ้งสดเส้นหมี่ขาว
เส้นหมี่ชนิดแห้ง (180 กรัม) 1/2 ห่อ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโด๊ะ
กุ้งแชบ๊วย (ตัวละ 35-40 กรัม)แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 4 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ซ้อนชา
เตัาหู้แข็ง (250 กรัม) หั่นชิ้นเล็กทอด 1/2 ก้อน
ถั่วงอกเด็ดหาง1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
มะนาวหั่นเสี้ยว 1-2 ลูก
เกลือ ป่น เล็กน้อย
ผักสดสำหรับกินแนม เช่น ถั่วงอก ต้นหอม

วิธีทำผัดไทยสูตรกุ้งสดเส้นหมี่ขาว
1. แช่เส้นหมี่ขาวนานประมาณ 10 นาที หรือจนเส้นนุ่ม แล้วพักให้เส้นแห้งหมาดๆ
2. ทำไข่ฝอยโดยตีไข่พอเข้ากันในถ้วย พักไว้ ตั้งกระทะน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ พอร้อนเทไข่ลงกรอกให้ทั่วกระทิ ให้เป็นแผ่นบาง พอไข่สุกตักขึ้น ม้วนไข่แล้วหั่นเป็นเส้นฝอยใส่ถ้วยไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่หอมแดงลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ เกลือ ผัดจนข้นเหนียวเล็กน้อย ใส่เส้นหมี่ ผัดจนทั่ว และเส้นนุ่ม พอเส้นแห้งใส่เต้าหู้ทอด ผัดพอทั่วใส่ถั่วงอกและกุยช่ายผัดให้ทั่วและเข้ากันดี
4. ตักผัดไทยกุ้งสดเส้นหมี่ขาวใส่จาน โรยไข่ฝอยที่ทำไว้ เสิร์ฟพร้อมมะนาว และผักที่เตรียมไว้


No comments:

Post a Comment