August 21, 2010

ทำอย่างไรให้ผัดไทยขายดี

ในธุรกิจขายอาหารนั้นความอร่อย เป็นสิ่งสำคัญที่สุด สูตรผัดไทยที่อร่อยต้องมีรสชาติที่กลมกล่อมสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน รสชาติเสมอกัน เส้นสุกนุ่มเหนียว ไม่แข็ง น้ำซอสผัดไทยซึ่งเข้าเส้น
เส้นนุ่มเหนียว ไม่แฉะ ไม่จับกันเป็นก้อน และไม่มันเยิ้มจนเกินไป สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผัดไทยอร่อยนอกจากมีฝีมือดีแล้ว คือ เครื่องปรุงที่ใช้ต้องสดใหม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเครื่องปรุงสด จำพวกเนื้อสัตว์จะต้องสดจริงๆ เพื่อไม่ให้คาว เครื่องปรุงรสใช้ที่มีคุณภาพดี ทั้งน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เครื่องปรุงอื่นๆ พวกพริกป่นและถั่วลิสงคั่วบดก็ต้องทำเอง เพื่อให้ได้ของที่ใหม่ สะอาด ไม่มีกลิ่นหืน ซึ่งส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นของการทำผัดไทยที่สำคัญ หลังจากนั้นก็ต้องมาฝึกฝนและเรียนรู้เทคนิคการผัด เรามาดูกันว่า จะทำอย่างไรให้ผัดไทยขายดี

เทคนิคการผัด
การจะทำผัดไทยต้องผัดกระทะตอกระทะ เคล็ดลับการทำผัดไทยให้
รวดเร็วนั้นควรเคี่ยวน้ำชอสผัดไทยไว้ใส่ตอนผัดหากทำกินเองที่บ้านจะปรุงกระทะต่อกระทะก็ได้
แล้วแต่ความถนัด การหัดหากใช้เสันก๋วยเตี๋ยวเส้นสดทั้งเสันเล็กและเสันจันท์ ให้ใส่ลงในกระฬะ
แล้วใส่น้ำลงไปทันที จัดให้เส้นนิ่มก่อนแล้วจึงใส่ เครื่องปรุงรสหรือน้ำซอสผัดไทย หากใฟไป
ขณะที่ เสันยัง แข็งอยู่ เคื่รองปรุงรสจะไปรัดเส้นทำให้เส้นแข็งกระด้าง ข้อดีของการจัดเส้นสด
โดยที่ไม่เอาเส้นไปแช่น้ำหรือลวก คือ เสันก๋วยเตี๋ยวจะมียางจาก แป้งออกมาทำให้มี ความ เหนียว
นุ่ม กลิ่นจะหอม อร่อย หากเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวทีแช่น้ำหรือลวก เส้นจะเหนียวน้อยกว่า ยางจาก
เส้นก๋วยเตี๋ยวมีน้อย ทำให้เส้นแข็งกระด้างขาดความฉ่ำนุ่ม หากบ้านไหนขายดีมาก สามารถผัด
เสันกับน้ำซอสผัดไทยไว้ก่อน เมื่อลูก ค้าสั่งจึงมาผัดรวมกับ เข้าหู้ หัวไช้โป๊ กุ้ง แห้ง กุ้งหรือ
หมู ไข่ และถั่วงอกทีหลัง จะได้ผัดไทยร้อนๆพร้อมเสิร์ฟ อีกทั้งรสชาติยังไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดีม
อีก ด้วย

หน้าตาอาหารและการจัตเสิร์ฟ
ผัดไทยที่ปรุงด้วยน้ำมะขาม เปียกสีจะออกน้ำตาล แดงตัดด้วยสีเหลืองจากไข่ สีเขียวจากกุยช่าย หากใสกุ้งลงไปด้วยก็จะเพิ่มสีสันความน่ารับประฬานยิ่งขึ้น ก่อนตักเสิร์ฟโรย ด้วยถั่วลิสงคั่วบดและ
พริกป่นสักนิดจะช่วยเพิ่มความน่ากินได้อย่างมากทั้งนี้สัดฟวนของปริมาณเส้น เนื้อสัตว์ ผัก และ
น้ำซอสผัดไทย ต้องพอดีกัน เมื่อจัดแล้วได้รสชาติที่ลงตัว ผักสดที่เสิร์ฟคู่ผัดไทย ทั้งหัวปลี ถั่วงอก
กุยช่าย หรือใบบัวบก ควรเลือกที่สด ล้างสะอาดเตีรยมใส่จานไว้เป็นชุด มะนาวหั่นเป็นชิ้นจัดใส
ในจานผัดไทยหรือจานผักสดก็ได้แล้วแต่สะดวกในยุคที่มะนาวแพงอาจปรับเปลียนมาใช้มะม่วง
เปรี้ยวสับหรือมะเฟืองเปรี้ยวหั่นชิ้นแทนมะนาวก็ใช้แทนกันได้

ความสะอาด
เป็นหัวใจหลักของการทำอาหารขาย เริ่มต้นตั้งแต่สุขภาพร่างกาย คนทำ
ต้องสะอาด ไม่ไว้เล็บ ไม่มีโรค เวลาทำอาหารต้องใฟผ้ากันเพื่อนและสวมหมวกให้เรียบร้อย เคื่รอง
ปรุงจัดใส่ภาชนะแล้วจัดใส่ตู้กระจกเพื่อป้องกันฝุนละอองตกลงไป ตำ แหน่งที่วางเตาควรมีที
ดูดอากาศเพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารไปรบกวนแขกในร้าน

การจัดแต่งร้าน
โดยมากผดไทยรานเลกๆที่ทำอร่อย ไม่ค่อยจะเน้นบรรยากาศร้าน จะขาย
ฝีมือและรสชาติอาหารมากกว่า แต่รูปแบบร้านก็สำคัญ การจัดโต๊ะที่ดูโล่งโปร่งสบาย เป็นระเบียบ
สะอาด และไม่ แออัดจนเกินไป เป็นสิ่งหนึ่งทีสามารถเรียกลูกค้าให้เข้าร้านได้มากเช่นกัน

เมนูอาหาร
นอกจากเมนูผัดไทยธรรมดาแล้ว เรายังสามารถดัดแปลงเครื่องปรุง หรือปรับเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่าง คิดสขตรผัดไทยใหม่ๆ
เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกมากขึ้น เช่น นำบะหมีเส้นหมี่ หรือเสันขนมจีนตากแห้งมาทอดกรอบ
ทำผัดไทยเส้นกรอบ ทำผัดไทยไร้เสันโดยใส่ผักแทนเส้น หรือจะทำเป็นผัดไทยมังสวิรัติ อาหาร
สุขภาพ เป็นต้น การดัด แปลงยัง เป็นการสร้างจุดเด่นให้กับร้านอีกด้วย

การครองใจลูกค้า
-อาหารที่ทำต้องมีคุณภาพ พิถีพิถันในการปรุงแต่งรสขาติให้อร่อยได้มาตรฐาน รวมถึงความสดสะอาดด้วย
-มีความซื่อสัตย์และไม่เอารัดเอาเ๒รยบลูกค้า
-มีการบริการที่ดี

No comments:

Post a Comment