November 5, 2010

ผัดไทยทะเล

ผัดไทยทะเล
ผัดไทยทะเลสูตรนี้ เป็นตำรับผัดไทยท่ายางจังหวัดหวัดเพชรบุรี ปรุงรสด้วยน้ำตาลจากตาลโตนด
น้ำมะนาวช่วยดับกลินคาวของอาหารทะเลได้ดี และทำให้เส้นผัดไทยมีรสเปรี้ยวเข้มข้น
ส่วนน้ำตาลโตนดให้รสชาติหวานหอม นุ่มนวล

ส่วนผสม
น้ำมันหมู 3/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 5 ตัว
หมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้น 1 ตัว (250 กรัม)
หอยแมลงภู่ 15 ตัว
เตี๋ยวเส้นจันท์สด 200 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
ถัวลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนไฟกลางๆ ใส่น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภ่
ผัดให้สุก ใส่เส้นก๋วยนเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่กุ้งแห้ง
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ผัดจนเข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่วปิดไฟ
3.ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบดและพริกป่น เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักสดมี กะหล่ำปลีหั่นฝอย กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น ฯลฯ

No comments:

Post a Comment