ผัดไทยสูตรนี้เป็นการนำเส้นสปาเก็ตตี้ มาผัดแทนเส้นเล็ก ซึ่งรสชาติจะอร่อยแปลกใหม่ ไม่จำเจ น่าลองทำทานที่บ้านดูนะครับ “ผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้”
ส่วนผสม
สปาเก็ตตี้ต้มสุกพอดี 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี ถั่วงอก หัวปลี และกุยช่าย
วิธีทำสูตรผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้
1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เต้าหูลงผัดพอใกล้เหลือง ใส่ หอมแดงและหัวไช้โป๊ ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ใส่เส้นสปาเกตตีต้มผัดให้ทั่ว กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดง ให้แตก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี กุยช่าย ถั่งงอก ฯลฯ
ส่วนผสม
สปาเก็ตตี้ต้มสุกพอดี 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี ถั่วงอก หัวปลี และกุยช่าย
วิธีทำสูตรผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้
1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เต้าหูลงผัดพอใกล้เหลือง ใส่ หอมแดงและหัวไช้โป๊ ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ใส่เส้นสปาเกตตีต้มผัดให้ทั่ว กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดง ให้แตก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี กุยช่าย ถั่งงอก ฯลฯ
No comments:
Post a Comment