July 29, 2010

ผัดไทยห่อไข่

ผัดไทยห่อไข่
ผัดไทยห่อไข่
ผัดไทยห่อไข่ เป็นเมนูผัดไทย ที่ดัดแปลงนำหลักการทำไข่เจียวและผัดไทยมาผสมผสานกันได้อย่างอร่อยลงตัว ดดยการเจียวไข่เป็นแผ่นๆบางๆห่อใส้ผัดไทยไว้ข้างใน เป็นการเพิ่ม สีสันและรสชาติให้อาหารได้ดี
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อสะโพกหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 /3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่มันหมูแข็งลงเจียวจนสุกเหลือง ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่เต้าหู้
และหอมแดง ผัดพอเหลืองหอม ใส่หัวไชโป๊ กุ้งแหง ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว และ
น้ำเปล่า ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่น ผัดให้เข้ากัน
ชิมรสให้ออก เปรี้ยวหวาน เค็มกลมกล่อม ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
2.ตั้งกระทะอีกใบบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ต่อยไข่ 2 ฟองใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงกลอกเป็นแผ่นบาง พอไข่สุก ให้ตักผัดไทยใส่ตรงกลางแผ่นไข่ แล้วห่อพับเป็นห่อสี่เหลี่ยม
3. ตักผัดไทยห่อไข่ใส่จาน เสิรฟพร้อมกับผักสด ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น

No comments:

Post a Comment