ผัดไทยกุ้งสด
ผัดไทยเป็นอาหารที่หารับประทานได้ทั่วๆไป ผัดไทยกุ้งสดเป็นการเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารโดยใช้เนื้อกุ้ง นอกจากได้โปรตีนจากเนื้อกุ้งแล้วยังช่วยเพิ่มรสชาติที่อร่อยลงตัวได้อีกด้วย ผัดไทยกุ้งสดคงเป้นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายคน
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
กุ้งกุลาดำหรือกุ้งขาว 6 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลปื้บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืซ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
กุยช่ายหั่นท่อน
ถัวลิสป็คัวบด 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่าครึ่งฝานเป็นชิ้น 2 ชิ้น
หัวปลี ถั่วงอก ใบบัวบก กุยช่าย
วิธีทำ
1.แช่เส้นก๋วยเตี๋ยวในอ่างน้ำอุ่นนาน2-3 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัด จนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดจนน้ำปรุงรสซึมเข้าเส้นและเส้นนิ่ม ใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนผสมไว้ด้านหนึ่งของขอบกระทะ แล้วใส่น้ำมันที่เหลือลงไป พอน้ำมันรัอนต่อยไข่ใส่ลงไป ผัดยีๆพอใกล้สุก จึงใช้ตะหลิวคลุกส่วนผสมที่พักไวัมาทับไข่
6.ใส่ถ่วงอก กุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟตักไส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว พริกป่น เสิร์ฟพร้อมกับผักสด หัวปลี มะนาวชิ้น กุยช่าย
** อาจจะเปลี่ยนจากเส้นเล็กเป็นวุ้นเส้น เป็นผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสดก็จะอร่อยไปอีกแบบ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
กุ้งกุลาดำหรือกุ้งขาว 6 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลปื้บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืซ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
กุยช่ายหั่นท่อน
ถัวลิสป็คัวบด 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่าครึ่งฝานเป็นชิ้น 2 ชิ้น
หัวปลี ถั่วงอก ใบบัวบก กุยช่าย
วิธีทำ
1.แช่เส้นก๋วยเตี๋ยวในอ่างน้ำอุ่นนาน2-3 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัด จนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดจนน้ำปรุงรสซึมเข้าเส้นและเส้นนิ่ม ใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนผสมไว้ด้านหนึ่งของขอบกระทะ แล้วใส่น้ำมันที่เหลือลงไป พอน้ำมันรัอนต่อยไข่ใส่ลงไป ผัดยีๆพอใกล้สุก จึงใช้ตะหลิวคลุกส่วนผสมที่พักไวัมาทับไข่
6.ใส่ถ่วงอก กุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟตักไส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว พริกป่น เสิร์ฟพร้อมกับผักสด หัวปลี มะนาวชิ้น กุยช่าย
** อาจจะเปลี่ยนจากเส้นเล็กเป็นวุ้นเส้น เป็นผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสดก็จะอร่อยไปอีกแบบ
No comments:
Post a Comment