August 14, 2010

ผัดไทยไร้เส้น

รูปผัดไทยไร้เส้น
สูตรผัดไทยไร้เส้น
ผัดไทยจานนี้อาจจะแปลกตรงที่ ไม่ใช้เส้นเหมือนผัดไทยจานอื่นๆ แต่อร่อยน่าลอง
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาหมึกกล้วยบั้งตาตารางหั่นชิ้น 100 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 8 ตัว
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
หัวไช้โปัเค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นหนา 1 ซม. ทอด ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 /2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถัวลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น่ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่หอมแดงลงผัดพอสุกหอม ใส่เนื้อหมู หัวไชโป๊ ผัดพอสุก
ใส่ปลาหมึกและกุ้ง ผัดพอสุก
2. ต่อยไข่ใส่ ใส่กุ้งแห้ง ผัดยีพอไข่ใกล้สุก ใส่เต้าหู้ทอด ปรุงรส
ด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำปลา ใส่ลั่วงอก กุยช่าย เร่งเป็นไฟแรง ผัดเร็วๆให้เข้ากัน
ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบดและพริกป่น เสิร์ฟกับผักสด กุยชาย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น และถั่วงอก


เคล็ดลับความอร่อย
ผัดไทยไร้เส้นใส่ถั่วงอกและกุยช่ายแทนเส้น เวลาผัดเมื่อปรุงรสเสร็จใส่ถั่วงอกแล้วต้องใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆ แล้วตักขึ้นทันที ถั่วงอกสุกเร็วหากผัดนานจะทำให้เหี่ยวและไม่กรอบ

No comments:

Post a Comment