October 18, 2012

สูตรผัดหมี่โคราช


สูตรผัดหมี่โคราช

สูตรผัดไทยวันนี้ ลองมาดูการทำผัดหมี่โคราชกัน ผัดหมี่โคราชคือ ผัดหมี่ประจำท้องถิ่นของจังหวัดนครราชสีมา หรือที่เป็นที่รู้จักกันว่า โคราช เส้นที่ใช้จะใช้หมี่โคราชเท่านั้น มีการปรุงรสให้เปรี้ยวหวาน เค็ม ปกติจะกินคุ่กับส้มตำเพื่อไม่ให้เลี่ยนเกินไป

ส่วนผสม
เส้นหมี่โคราช 100 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมุหั่นชิ้นบาง  1 ชีด
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
น้ำ 1/4 ถ้วย
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
กุยช่ายหั่นท่อน 2 ต้น

วิธีทำผัดหมี่โคราช
1. แช่เส้นหมี่โคราชในอ่างน้ำนาน 20 นาที หรือจนนุ่ม
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอร้อน ก็ใส่กระเทียมเจียว พอเหลืองใส่เนื้อหมู ผัดพอสุกหอม ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เส้นหมี่โคราช ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอก ต้นหอม กุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักผัดหมี่โคราชใส่จาน ทานคู่กับส้มตำ เช่น ตำโคราช ตำไทย ตำปูปลาร้า

No comments:

Post a Comment