June 7, 2010

ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ


ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ

ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวทอดหั่นเป็นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊
มันกุ้งผัดน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ถั่วลิลงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดกินแนมกับผัดไทย หัวปลี ถั่วงอก มะนาวหั่นเป็นชิ้น

วิธีทำ
1. มาทำความสะอาดกุ้งกันก่อนล้างกุ้งและแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ไว้หาง พักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลางพอกระทะร้อนใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดให้พอสุกเหลือง ใส่หอมแดงลงไปผัดพอหอม เต้าหู้ทอด ใส่กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แตก กลับด้าน กันไว้ข้างกระทะ
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในหม้อน้ำเดือด แล้วตักขึ้นทันทีใส่ในกระทะ ใส่มันกุ้งผัดน้ำมัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรลให้เปรี้ยว
หวานและเค็ม ใส่ถั่วงอก กุยช่าย ผัดต่ออีกหน่อยให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว พร้อมเสิร์ฟทันที กินกับผักแนม หัวปลี ถั่วงอก มะนาวหั่นเป็นชิ้น

No comments:

Post a Comment