September 11, 2011

ผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย

ผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย
ผัดไทยสูตรนี้ การเลือกเนื้อหมูมาใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งควรเลือกเนื้อหมูติดมัน เพราะเมื่อผัดแล้วเนื้อจะมีความนุ่มและหอม และมันหมูยังช่ยให้เส้นเหนียวนุ่มยิ่งขึ้น ในขั้นตอนการทำผัดไทยไทย การผัดเนื้อหมูต้องให้มีรสเข้มข้นก่อน แล้วค่อยใส่เส้นผัดต่อไป

เครื่องปรุงและส่วนผสมของผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูส่วนสันคอติดไหล่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 1 1/2 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 350 กรัม
เลือดหมูหรือเลือดไก่ (กัอนละ 100 กรัม) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 ก้อน
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว 3 ต้น
มะนาวหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ผักสดมี ถั่วงอก ต้นหอมเครื่องปรุงรส เช่น พริกป่น

วิธีทำผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำปลา เต้าเจี้ยว น้ำตาล พริกป่น และน้ำซุป 1 ถ้วย ผัดจนข้นเหนียวเล็กน้อย ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำซุปที่เหลือลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม ใส่เลือด ถั่วงอก และต้นหอม ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
2. ตักผัดหมี่อีสาน สูตรผัดไทย ใส่จาน เสิร์ฟกับมะนาว ผักสด เครื่องปรุงรส


No comments:

Post a Comment