August 27, 2011

สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย

สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
สูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย สูตรนี้เป็นสูตรผัดไทยดั้งเดิมของชาววัง ใครอยากจะนำไปทำเป็นอาชีพแล้วขายก็ได้ เพราะได้กำไรดีทีเดียว มาดูส่วนผสมกันได้เลย

ส่วนผสมของสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม
กุ้งสด 6 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 3
หัวไชโป๊หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
หัวปลี 1 หัว
ต้นกุยช่าย 1/2 ถ้วยตวง

- นำน้ำมันพืชใส่กะทะขึ้นตั้งไฟ
- พอน้ำมันร้อน ก็ให้ใส่กุ้งสดลงไปผัดก่อน แล้วจึงตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดคลุกกับกุ้งพอทั่ว
-จากนั้นก็ให้ใส่น้ำปลา น้ำตาล หัวไช้โป้ กุ้งแห้ง เต้าหู้ น้ำสัมสายชู น้ำมะขามเปียก ถั่วลิสง พริกป่น แล้วผัดให้ทั่ว
- เมื่อผัดทั่วดีแล้ว ให้ใส่ไข่ลงไปเมื่อไข่สุกแล้ว ก็ให้ใส่ต้นกุยช่ายแล้วผัดให้เข้ากัน
- เมื่อเสร็จแล้วให้ตักขึ้นใส่จาน โรยถั่วงอก และรับประทานพร้อมกับหัวปลี หรือผักอื่นๆ


No comments:

Post a Comment