October 11, 2011

สูตรผัดไทยสันในไก่น้ำพริกเผา

สูตรผัดไทยสันในไก่น้ำพริกเผา
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรผัดไทยสันในไก่น้ำพริกเผา

เส้นหมี่ชนิดแห้ง (180 กรัม) 1 ห่อ
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อสันในไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำ 300 กรัม
น้ำพริกเผา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น

วิธีทำสูตรผัดไทยสันในไก่น้ำพริกเผา
1. แช่เส้นหมี่ขาวในอ่างน้ำนานประมาณ 10-15นาที หรือพอเส้นนุ่ม นำขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
พอเส้นแห้งหมาด ๆนำเข้าอบในเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium High นาน 1 นาที เพื่อให้เส้นแห้งยิ่งขึ้น เตรียมไว้ หรือนำไปนึ่งในลังถึงก็ได้เช่นกัน
2. ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อนใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่เนื้อไก่ ผัดพอสุกใส่น้ำพริกเผา ผัดพอทั่ว ใส่เส้นหมี่ลงผัด ค่อย ๆใส่น้ำซุปสลับกับน้ำมันที่เหลือเพื่อไม่ให้เส้นจับตัวเป็นก้อนปรุงรสด้วยน้ำปลา ซี๊อิ๊วขาว น้ำส้มสายชู และน้ำตาลผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยสูตรสันในไก่น้ำพริกเผาใส่จานหรือถ้วย เสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment