May 10, 2012

ผัดไทยสูตร หมี่เหลืองทรงเครื่อง


ผัดไทยสูตรนี้ใช้เส้นโซบะแทนเส้นหมี่ทั่วไป ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

เครื่องปรุงผัดไทย
เส้นโซบะ 500 กรัม
เนื้อไก่ 300 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
แครอทซอย ½ ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
ผักกาดขาว 5 ใบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดไทยสูตร หมี่เหลืองทรงเครื่อง
1. นำเห็ดหมอแห้งมาล้างฝุ่นผงออกไป แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย จนเห็ดหอมนิ่ม แล้วบีบน้ำออก นำหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วพักไว้ น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้ง
2. ผัดกาดขาวมาซอยหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
3. ปอกเปลือกหอมหัวใหญ่และแครอท ตัดรากต้นหอม นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นบางๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ และซอยแครอทเป็นเส้นๆ พักไว้
4. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นพักไว้
5. เปิดเตาไฟใช้ไฟกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มสุก จึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป
6. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากันจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เห็ดหอมที่หั่นไว้และแครอทซอยลงไป
7. ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่เส้นโซบะลงไป ผัดให้เส้นกระจายทั่วกัน
8. ใส่ผักกาดขาวที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้ทั่ว ก่อนปิดเตา โรยต้นหอมลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment