May 21, 2012

สูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดไทย ขี้เมาทะเล


สูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดไทย ขี้เมาทะเลสูตรผัดไทยสูตรนี้เป็นการผสมผสานระหว่างอาหารทะเลและความเผ็ดร้อนนิดๆ ของผัดขี้เมาทำให้ได้สูตรผัดไทยรสชาติอร่อยแปลกอีกสูตรหนึ่ง

เครื่องปรุงและส่วนผสมสูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดไทย ขี้เมาทะเล
รากผักชีหั่น 1 ราก
กระเทียมไทย 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ½  ช้อนโต๊ะ
กุ้งกุลาดำ   แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 3 ตัว
ปลาหมึกกล้วย (150 กรัม)
บั้งดาตารางหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโด๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโด๊ะ
น้ำมันหอย 1   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1   ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
กะเพราเด็ดใบ  ¼  ถ้วย
พริกไทยอ่อนรูดเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองหั่นเฉียง 2 เม็ด

วิธีทำสูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดไทย ขี้เมาทะเล
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู เข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งและปลาหมึกลงผัดพอสุก
3.ลวกเส้นเซี่ยงไฮ้ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงสักครู่ ตักขึ้นใส่ลงในกระทะ ผัดให้ทั่วและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลและน้ำส้มสายชู ผัดให้ทั่ว ใส่ใบกะเพรา พริกไทยอ่อนและพริกชี้ฟ้า ผัดพอสุก ปิดไฟ
3. ตักก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดไทย ขี้เมาทะเลใส่จาน   เสิร์ฟร้อนๆ


No comments:

Post a Comment