April 16, 2011

สูตรผัดไทยราชวงศ์

สูตรผัดไทยราชวงศ์
สูตรผัดไทยราชวงศ์เป็นผัดไทยตำรับเยาวราช ผัดด้วยน้ำมันหมู ใส่กุ้งต้มที่ปรุงออกรสเค็มปะแล่ม น้ำต้มกุ้งสีส้มอมแดง ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นมีลักษณะแห้งและร่วน ไม่เกาะกันเป็นก้อน รสชาติออกเค็มมัน ไม่เปรี้ยวและหวานจัด ที่สำคัญจะจัดเสิร์ฟใส่กระทงใบตอง

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยราชวงศ์
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี กุยช่าย หัวปลี ฯลฯ
เครื่องปรุงรสมี มะนาวหั่นชิ้น พริกป่น
ไข่เป็ด 1 ฟอง และน้ำตาลทราย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
หัวไช้โป็เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระทงใบตองเย็บที่มุมสำหรับใส่ผัดไทย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 /2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 50 กรัม) 6 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ถ้วย
ถั่วงอก 1 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

1. ทำกุ้งต้มปรุงรสโดยล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ดึงเอามันกุ้งใส่ถ้วย หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็กใส่ถ้วยไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่มันกุ้งและเนื้อกุ้ง ต้มจนสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ ปิดไฟ (ทำผัดไทยได้ 4 กระทะ)
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู ใส่เต้าหูและหัวไช้โป๊ ผัดให้เหลืองหอม ต่อยไข่ใส่ผัดพอสุก ใสjก๋วยเตี๋ยวเสันเล็ก ตักกุ้งต้มปรุงรสพร้อมน้ำ 1/2 ถ้วยใส่ ตามด้วยน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม (เวลาผัดเส้นจะแห้ง ไม่เกาะกันเป็นก้อน) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอก พริกป่น และกุยช่าย ชิมรสให้ออกเค็มมัน ไม่เปรี้ยวและหวานจัด
3. ตักใส่จาน หรือใส่กระทงใบตอง เสิร์ฟผัดไทยราชวงศ์ร้อนๆกับผักสดและเครื่องปรุงรส

No comments:

Post a Comment