March 18, 2011

สูตรผัดไทยสุโขทัย

ผัดไทยสุโขทัย
อำเภอสวรรคโลกเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีผัดไทยสูตรเด็ด ผัดใส่ถั่วฝักยาว หมูแดง หนังหมูแดง และน้ำหมูแดงเคี่ยว ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งซอย หมูแดงนี้เป็นสูตรเฉพาะของคนสวรรคโลก และยังเป็นเครื่องปรุงที่ใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยอีกด้วย

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยสุโขทัย
น้ำมันหมู 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 2 ช้อนชา
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
น้ำหมูแดง 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
หมูแดงหั่นชิ้น 10 ชิ้น
หนังหมูแดงหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงบาง 4 ฝัก
น้ำปลา น้ำส้มสายชู อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ผักสดมี หัวปลี ถัวงอก กุยช่าย ใบบัวบก ฯลฯ
รากผักชีหั่น 5 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก 30 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำ 5 ถ้วย
เนื้อหมูส่วนสันนอกหั่นชิ้นหนาขนาด 2 นี้ว 500 กรัม
หนังหมูถอนขนแล้ว 350 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีแสดพอประมาณ

วิธีทำผัดไทยสูตรสุโขทัย
1. ทำหมูแดงและหนังหมูแดงโดยโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อ เติมน้ำ ใส่เนื้อหมู หนังหมู ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ชิมรสให้เค็มหวาน ละลายสีผสมอาหารสีแสดกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป เคี่ยวจนเนื้อหมูและหนังหมูสุกนุ่ม ตักเนื้อหมูและหนังหมูขึ้น จากนั้นละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใฟลงในหม้อน้ำที่เคี่ยวหมูแดง คนพอข้นเหนียว ปิดไฟ
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม แล้วใส่หัวไช้โป๊ น้ำตาล พริกป่น ผัดพอหอม จากนั้นลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในหม้อน้ำเดือดจัตแล้วเอาขึ้นทันที ใส่ลงในกระทะ ใส่น้ำหมูแดง หมูแดง หนังหมูแดง และถั่วฝักยาว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำส้มสายชู ทำตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ผัดตลบกลับด้าน ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยสุโขทัยใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด ผักชีฝรั่ง วางมะนาวข้างๆ เสิร์ฟกับผักสด

No comments:

Post a Comment