August 16, 2011

สูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู

สูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู
ผัดไทยสูตรนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดทางจันทบุรี ใช้เส้นจันท์ที่ผลิตในท้องถิ่น เส้นจะเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ ก่อนใช้ต้องแช่น้ำให้เส้นนุ่มเสียก่อน ปูต้องใช้ปูกะตอยหรือปูม้าตัวเล็กๆ เพราะเมื่อทอดจะกรอบอร่อย ไม่มีก้ามที่แข็งจนเกินไป

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์แห้ง 150 กรัม
2.ปูกะตอย (ตัวละ 25 กรัม) 12 ตัว
3.น้ำมันพืช 2 ถ้วย
4.น้ำ 1/2 ถ้วย
5.น้ำซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
8.ผักสดมี แตงกวาซอย กุยช่าย ถั่วงอก ผักกาดหอม และมะนาวหั่นชิ้น

วิธีทำสูตรผัดไทยเส้นจันท์เนื้อปู
1. แช่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ในอ่างน้ำนาน 20 นาที หรือจนเส้นนุ่ม
2. ล้างปู แกะกระดองออก แกะนมทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปูลงทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันที่ทอดปูออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดให้ทั่วและเส้นสุกนิ่ม ใส่น้ำซอสผัดไทย น้ำปลา และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ปูกะตอยทอดผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4. ตักผัดไทยสูตรเส้นจันท์เนื้อปูใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด

No comments:

Post a Comment