February 16, 2011

สูตรผัดไทยทรงเครื่อง

สูตรผัดไทยทรงเครื่อง
สูตรผัดไทยนี้เป็นผัดไทยประยุกต์ ใส่เครื่องคล้ายๆ กับข้าวคลุกกะปิ ทั้งหมูหวาน ไข่เจียวหั่นฝอย และหมึกแห้งทอด เมื่อคลุกเคล้ากันจะได้รสเปรี้ยวจะมะม่วงสับ หวานจากหมูหวาน และเค็มจากปลาหมึกแห้งทอด

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยทรงเครื่อง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สด 50 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำซอสผัดไทย 1 /4 ถ้วย
เนื้อปูนึ่ง 1/4 ถ้วย
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว 2 ต้น
ไข่เจียวหั่นฝอย 1 ฟอง
ปลาหมึกแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นฝอยทอดพอเหลือง 1/4 ถ้วย
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย
ผักสดมี กะหล่ำปลีซอย ถัวงอก หัวปลี ฯลฯ

ส่วนผสมของหมูหวาน
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูหวาน
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนสุกหอม จึงใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ผัดพอทั่ว เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
จนหมูสุกและน้ำแห้งซึมเข้าเนื้อหมู ปิดไฟ

วิธีทำสูตรผัดไทยทรงเครื่อง
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลืองหอม ใส่หอมแดง ผัดพอสุก
หอม ใส่หัวไช้โป๊ กุ้งแห้ง กุ้งสด ผัดพอสุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดจนเส้นสุกนิ่ม
2.ใส่น้ำซอสผัดไทยและเนื้อปู ผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่ถ่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยทรงเครื่องใส่จาน ใส่ไข่เจียวหั่นฝอย หมึกฝอย หมูหวาน และมะม่วงเปรี้ยว เสิร์ฟกับผักสดเพียงเท่านี้ก็จะได้ผัดไทยทรงเครื่องที่ได้คุณค่า และอร่อย น่ารับประทานเรียบร้อยแล้ว

No comments:

Post a Comment