February 24, 2011

สูตรผัดไทยปลาอินทรี

ผัดไทยปลาอินทรี
ผัดไทยปลาอินทรีสูตรนี้นิยมรับประทานกันแถบจังหวัดระยองและจันทบุรี ซอสที่ใช้ในการทำผัดไทยจะมีลักษณะข้น รสเปรี้ยวเค็มหวาน เผ็ดเล็กน้อย

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยปลาอินทรี
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ 200 กรัม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สด 150 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก ½ ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 /2 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
เกี๊ยวทอดกรอบสำหรับกินแนม

สูตรน้ำซอสผัดไทย (ปริมาณ 1 ถ้วย)
พริกชี้ฟ้าแห้งหรือพริกหยวกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
หอมแดงหั่น 8 หัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 25 กลีบ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำสูตรผัดไทยปลาอินทรี
1.ทำน้ำซอสผัดไทยก่อนโดยโขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอมใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และเกลือ ใส่น้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้น ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลืองทั้งสองด้าน
ตักปลาขึ้น ใส่ก๋วยเตี๋ยวเสันจันท์และน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่น้ำซอสผัดไทย ผัดให้ทั่ว
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน กันเว้นไว้ข้างกระทะ ใส่ปลาอินทรีทอด
ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย
ผัดพอทั่ว ปิดไฟ

เมื่อจะรับประทานผัดไทยปลาอินทรีให้ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสดและเกี๊ยวทอด

No comments:

Post a Comment