February 14, 2011

สูตรผัดไทยเกี๋ยมอี๋

สูตรผัดไทยเกี๋ยมอี๋
ผัดไทยสูตรนี้ประยุกต์โดยการใช้เส้นเกี้ยมอี๋แทนเส้นที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งเกี้ยมอี๋คือเส้นที่ทำจากข้าวเจ้า นำไปต้มจนสุก ฉะนั้นเมื่อนำมาทำผัดไทย เส้นจะไม่ดูดซึมน้ำซอสผัดไทย แต่เส้นจะมีความนุ่มและฉ่ำ รับประทานง่าย เส้นไม่พันกัน ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยเกี้ยมอี๋
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หัวไช้โป็เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 8 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เส้นเกี้ยมอี๋ 300 กรัม
น้ำซอสผัดไทย 1 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

1. ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมันหมูและเต้าหูลงผัดพอเหลืองเล็กน้อย ใส่หอมแดง
และกระเทียม ผัดพอสุกหอม ใส่หัวไช้โป๊ กุ้งแห้ง และกุ้ง ผัดพอสุก ต่อยไข่ใส่
ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุก ใส่เกี้ยมอี๋ น้ำชอสผัดไทย และพริกป่น ผัดให้เข้ากัน
ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
2. ตักใส่จานหรือถ้วย โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายและเครื่องปรุงรส คือ มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น

No comments:

Post a Comment