February 21, 2011

สูตรผัดไทยขนมจีนกรอบ

ผัดไทยขนมจีนกรอบ
ผัดไทยนี้เป็นสูตรดัดแปลงโดยใช้เส้นขนมจีนที่เราอาจจะทานเหลือ หรือว่าแช่ตู้เย็นไว้นานแต่ไม่รู้จะนำมาทำอะไรดี จะทิ้งก็เสียดาย ในวันนี้เราจึงนำเสนอสูตรที่คิดว่าทุกท่านน่าจะชื่นชอบและเป็นการช่วยประหยัดให้อีกทางหนึ่ง นั่นคือ ผัดไทยขนมจีนกรอบนั่นเอง วิธีก็ง่ายๆ ไม่ได้ยุ่งยากอะไรให้นำเส้นขนมจีนมาตากแดดแต่ว่าจะต้องซาวเส้นขนมจีนกับน้ำก่อน เพื่อเส้นแยกออกจากกัน ตากแดดจนแห้งสนิท ทอดในน้ำมันร้อนจัด เส้นขนมจีนจะฟูกรอบ ขาว ไม่จับตัวกันเป็นก้อน

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยขนมจีนกรอบ
น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเหลืองแช่น้ำข้ามคืนต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมและหอมแดงสับรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป้เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นอบหั่นชิ้นบาง 5 ชิ้น
น้ำเคี่ยวหมูอบ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกรวนสุก 5 ตัว
น้ำซอสผัดไทย 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ กากหมูเจียว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ขนมจีนตากแดดจนแห้งทอดกรอบ 2 ขีด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

การทำหมูสามชั้นอบ
เนื้อหมูสามชั้นหั่นเส้นยาว 3 ขีด
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลก 1 ช้อนชา


1.ทำน้ำซอสผัดไทยโดยเคี่ยวน้ำ 1 ถ้วย น้ำส้มสายชูและซอสพริก อย่างละ 1/4 ถ้วย น้ำตาลปีับ 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโด๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโตะ และเกลือสมุทร1/2 ช้อนชา เข้าด้วยกันในหม้อจนข้นหนียว ปิดไฟ

2. ทำหมูสามชั้นอบโดยต้มหมูสามชั้นกับน้ำในกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำปลา กระเทียม และรากผักชี คนให้ทั่ว ปิดฝาเคี่ยวจนหมูสุกและน้ำเหลือประมาณ 1 ถ้วย ปิดไฟ ตักหมูขึ้นหั่นเป็นขี้นบาง ใส่จาน พักไว้

3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่เต้าหูลงผัดพอเหลือง ใส่ถั่วเหลืองต้ม กระเทียม หอมแดง หัวไช้โป๊ ผัดพอหอม ใส่หมูอบ นั้าเคี่ยวหมูอบ กุ้งรวน น้ำซอสผัดไทย กุ้งแห้ง กากหมูเจียว และพริกป่น ผัดพอเหนียว ชิมรส ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เส้นขนมจีนทอดกรอบ ผัดเคล้าให้เข้ากัน กันเว้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใส่ ผัดพอไข่สุก ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมผักกุ้ยช่าย มะนาวหั่นเสี้ยว

No comments:

Post a Comment