ผัดไทยสูตรอัมพวาเป็นผัดไทยแถบตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ลักษณะเด่นคือจะใส่ถั่วเหลืองต้ม ใส่หมูสามชั้นอบที่เคี่ยวกับรากผักชีและกระเทียมโขลก ผัดไทยรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวหวานเค็ม
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยอัมพวา
1.น้ำมันหมู เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
2.ถั่วเหลืองแช่น้ำข้ามคืนต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมและหอมแดงสับรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
4.หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สด 200 กรัม
6.น้ำ ½ ถ้วย
7.หมูสามชั้นอบหั่นชิ้นบาง 7 ชิ้น
8.กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง 6 ตัว
9.น้ำเคี่ยวหมูอบ 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำซอสผัด 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
11.กุ้งแห้งเนื้อ กากหมูเจียว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
12.พริกป่น 1/2 ช้อนชา
13.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
14.ไข่ไก่ 2 ฟอง
15.ถั่วงอก 1 ถ้วย
16.ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
17.ผักสดมี ใบบัวบก ถั่วงอก และมะนาวหั่นชิ้น
วิธีทำผัดไทยสูตรอัมพวา
1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง ใส่ถั่วเหลืองต้ม กระเทียม หอมแดง หัวไช้โป๊ ผัดพอสุกหอม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดจนเส้นนิ่ม
2. ใส่หมูอบ กุ้ง น้ำเคี่ยวหมูอบ น้ำซอสผัดไทย กุ้งแห้ง กากหมูเจียว พริกป่น และน้ำตาล
3.ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเเละเค็ม กันเว้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ผัดพอไข่สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟร้อนๆกับผักสด
No comments:
Post a Comment