ผัดไทยอ่างทอง ต้นตำรับอยู่ที่วัดท้องคุ้ง โดดเด่นที่รสชาติค่อนข้างหวานนำ เปรี้ยวพอดี หอมอร่อยจากน้ำมันหมู เอกลักษณ์คือกินคู่กับมะเฟืองเปรี้ยวหั่นชิ้นบาง หากไม่มีมะเฟือง จะใช้มะม่วงเปรี้ยวแทน
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดไทยอ่างทอง
1.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
3.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 1 ถ้วย
5.น้ำมันหมู 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
6.กากหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
7.ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สต 300 กรัม
8.พริกป่น 2 ช้อนชา
9.น้ำปลา 1 /4 ถ้วย
10.ไข่ไก่ 2 ฟอง
11.ถั่วงอก 1 /2 ถ้วย
12.กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น หัวไช้โป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
13.กุ้งแห้งฝอย 3 ช้อนโต๊ะ ถัวลิสงคั่วบด 1/4 ถ้วย
14.ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1/4 ถ้วย
15.ผักสดมี มะเฟืองเปรี้ยวหั่นแว่น หรือมะม่วงเปรี้ยวสับ ถั่วงอก และกุยช่าย
16.เครื่องปรุงรสมี น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำปลา น้ำส้มพริกดอง ฯลฯ
วิธีทำผัดไทยอ่างทอง
1. ทำน้ำตาลเคี่ยวโดยผสมน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก และน้ำ 1/2 ถ้วยเข้าด้วยกันในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู 1/4 ถ้วย และกากหมูเจียว พอร้อนใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์พริกป่น น้ำตาลเคี่ยว 1/2 ถ้วย และน้ำปลา เติมน้ำที่เหลือ ผุดด้วยไฟอ่อนให้เส้นสุกนิ่ม
ทำตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ผัดตลบพอไข่สุก ตักน้ำตาลที่เหลือโรยให้ทั่ว ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดตลบอีกครั้งให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยอ่างทองใส่จาน โรยหัวไช้โป๊ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบด ต้นหอมและผักชี เสิร์ฟกับผักสดและเครื่องปรุงรส
No comments:
Post a Comment