ผัดไทยปูม้า เป็นผัดไทยสูตรโบราณจากทางจังหวัดชุมพร โดยใช้หัวกะทิผัดกับน้ำพริกแกงส้มให้หอมและแตกมัน สูตรนี้จะให้รสเปรี้ยวอมหวานจากมะขามเปียก เผ็ดหอมจากน้ำพริกแกงส้ม รสชาติหวานมันจากกะทิและเนื้อปู
ส่วนผสมของผัดไทยปูม้า
ปูม้า (ตัวละ 150 กรัม) 2 ตัว
หัวกะทิคั้นไม่ใส่น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม น้ำ 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 4 ต้น
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
เครื่องแกงสำหรับผัดไทยปูม้า
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม (ทั้งเม็ด) 6 เม็ด
เกลือ 1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่น 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำผัดไทยปูม้า
1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ล้างปู แกะกระดองและตะปิ้งออก แกะนมทิ้ง ล้างให้สะอาด สับครึ่งตัว สับปลายขาทิ้ง สับตามข้อนิ้วเป็นชิ้นเล็ก ทุบก้ามปูพอแตก จากนั้นใช้ช้อนแซะมันปูในกระดองใส่ถ้วยไว้
3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดพอหอมและกะทิงวดเหลือครึ่งหนึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา จึงใส่หัวไช้โป๊ เต้าหู้ กุ้งแห้ง ผัดให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ใส่ปูม้าและมันปู ผัดให้สุกใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ค่อยๆเติมน้ำจนหมด ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่กุยช่ายและถั่วงอกผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4. ตักผัดไทยปูม้าใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี กุยช่าย ถั่วงอก มะนาวหั่นเสี้ยว
No comments:
Post a Comment