March 9, 2011

สูตรผัดไทยเห็ดหอมหมูหมัก

สูตรผัดไทยเห็ดหอมหมูหมัก
ผัดไทยสูตรเห็ดหอมหมูหมัก รสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมของเห็ดหอมช่วยชูรส หมูหมักเนื้อนุ่มเพราะหมักด้วยแป้งมัน แป้งมันมีคุณสมบัติในการช่วยอุ้มน้ำ ทำให้เนื้อหมูนุ่ม ไม่เหนียว

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยเห็ดหอมหมูหมัก
น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ซ้อนชา
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดโคนแข็งออกหั่นเสี้ยว 2 ดอก
หัวไช้โป้เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์สตแช่น้ำพอนุ่ม 150 กรัม
น้ำซอสผัดไทย 1 /3 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ส่วนผสมของหมูหมัก
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย

1.ทำหมูหมักโดยหมักเนื้อหมูกับน้ำปลา น้ำตาล แป้งมัน และน้ำ เข้าด้วยกันในชามหมักนาน 30 นาทีในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเนื้อหมูนุ่ม
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เข้าหูลงผัดพอเหลืองเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่เนื้อหมูหมัก เห็ดหอม หัวไช้โป๊ และกุ้งแห้ง ผัดพอสุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเสันจันท์ ผัดพอทั่วและสุก ใส่น้้ำซอสผัดไทยและพริกป่น จัดให้เส้นสุกนิ่ม กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ผัดเสันมาทับใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยเห็ดหอมหมูหมักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี กุยช่าย ถั่วงอก มะนาวหั่นเสี้ยว
เห็ดหอม


No comments:

Post a Comment