March 17, 2011

สูตรผัดไทยมังสวิรัติ

สูตรผัดไทยมังสวิรัติ
ผัดไทยสูตรมังสวิรัติเสิร์ฟคู่กับข้าวหุงดอกอัญชัน ผัดไทยรสชาติเข้มข้นรับประทานกับข้าวสวยเม็ดนุ่มสีม่วงสวย หอมกลิ่นน้ำดอกอัญชัน

ส่วนผสมของสูตรผัดไทยมังสวิรัติ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
น้ำ ¼ ถ้วย
แครอทหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นลูกเต๋าทอดพอเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมและผักชีหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว มะนาวหั่นชิ้น และน้ำส้มพริกดอง
ข้าวหุงดอกอัญชัน

ส่วนผสมของน้ำซอสสูตรผัดไทยมังสวิรัติ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/3 ถ้วย
เกลีอสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำ 1 ถ้วย

1. หุงข้าวดอกอัญชันโดยต้มดอกอัญชัน 10 ดอกในน้ำ 1 ลิตร หยดน้ำมะนาวลงไป 3 หยดพอมีสีม่วง ซาวข้าวสาร 2 ถ้วยใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่น้ำดอกอัญชัน 1 /4 ถ้วย หุงจนข้าวสุก
2. ทำน้ำซอสผัดไทยโดยเคี่ยวน้ำตาล น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำ ในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ดูจะได้น้ำที่เคี่ยวปริมาณ 1 ถ้วย ผัดได้ 4 กระทะ
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำ ผัดจนเส้นสุกนิ่ม ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เคี่ยว 1/4 ถ้วย ตามด้วยแครอท จัดให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ทอด เเละถั่วงอก ผัดพอทั่วปิดไฟ
4. ตักผัดไทยสูตรมังสวิรัติใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด ต้นหอมและผักชี เสิร์ฟกับผักสด เครื่องปรุงรส และข้าวหุงดอกอัญชัน

No comments:

Post a Comment