ผัดไทยมะละกอเป็นผัดไทยสูตรประยุกต์ ใช้เส้นมะละกอสับหยาบแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว เคล็ดลับคือต้องผัดน้ำซอสผัดไทยให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมก่อน แล้วจึงใส่มะละกอสับลงไป เพื่อให้น้ำซอสผัดไทยรัดเส้นมะละกอให้สุกและกรอบ
เครื่องปรุงและส่วนผสมของสูตรผัดไทยมะละกอ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำซอสผัดไทย 1/3 ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 8 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มะละกอดิบสับเส้นหยาบยาว 150 กรัม
แครอทสับเส้นหยาบยาว 50 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 /2 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดไทยสูตรมะละกอ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหูลงผัดพอเหลืองเล็กน้อย ใส่หอมแดง ผัดพอสุกหอม ใส่หัวไชโป๊ พริกป่น และน้ำซอสผัดไทย ผัดให้ทั่ว ใส่กุ้งแห้ง และกุ้งสด ผัดพอสุก
2. ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุก ใส่มะละกอและแครอท เร่งเป็นไฟแรงใส่กุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตักผัดไทยมะละกอใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสด
No comments:
Post a Comment